Biểu hiện tự kỷ ở trẻ nhỏ

Biểu hiện tự kỷ ở trẻ nhỏ

SHARE

Bạn có thể đã nghe nói đến chứng tự kỷ ở trẻ, nhưng nếu bạn đang mang thai, thì bạn cần hiểu rõ hơn về chứng tự kỷ, ví dụ như tự kỷ là gì, tự kỷ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào và làm thế nào để phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sớm nhất!
Tự kỷ là gì?
Đơn giản mà nói, thì tự kỷ là một khiếm khuyết về mặt phát triển, ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ trên thế giới mỗi năm. Theo các chuyên gia, thì rối loạn tự kỷ có thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ của trẻ và do vậy, ảnh hưởng đến kỹ năng giap tiếp và tương tác xã hội của trẻ.

922d3b7e-376e-4524-9fdc-78325bbddf61
Trẻ tự kỷ thường gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tương tác với mọi người và thường phải đối mặt với những vấn đề gặp phải khi đến trường. Tuy nhiên, chứng tử kỷ thường sẽ biểu hiện trong vòng 3 năm đầu đời, và nếu được can thiệp sớm, trẻ vẫn có rất nhiều hy vọng.

Phát hiện dấu hiệu tự kỷ ở trẻ
Với các bậc cha mẹ, thì việc chú ý đến các hoạt động phát triển của trẻ gần như là một việc ưu tiên hàng đầu. Tuy vậy, việc thường xuyên đưa trẻ đến khám bác sỹ nhi khoa cũng có thể giúp ích. Các bác sỹ có thể sẽ giúp bạn hiểu được và tiến hành các can thiệp cho trẻ, trong trường hợp trẻ gặp phải bất cứ vấn đề gì.
Dưới đây là hướng dẫn về một số dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của những trẻ bị tự kỷ theo từng giai đoạn.

7702dc6c-d1af-475e-9eb7-73d2aea3e1ad
Trẻ 3 tháng tuổi
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trẻ bị tự kỷ có thể biểu hiện một số triệu chứng từ khi chưa đủ 3 tháng tuổi. Ví dụ:
Trẻ không cười khi có nhiều người ở xung quanh
Trẻ không đáp ứng lại với tiếng ồn, hoặc âm thanh bất ngờ từ môi trường
Trẻ không có vẻ như muốn nói, hoặc phát âm
Trẻ không phản ứng lại khi gặp người lại
Trẻ gặp khó khăn trong việc cầm, nắm các vật khác
Trẻ không đưa mắt dõi theo các vật chuyển động
Trẻ 7 tháng tuổi
Dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất, có thể quan sát được ở trẻ tự kỷ khi trẻ được khoảng 7 tháng tuổi bao gồm:
Trẻ không biểu hiện tình cảm đối với bạn
Trẻ không cười (cả nhoẻn miệng cười lẫn cười lớn) và không ê a tập nói
Trẻ không quay đầu lại để nhìn bạn
Trẻ không với để lấy các vật
Trẻ không thực hiện một số hành động để cố gắng thu hút sự chú ý của bạn
Trẻ rất hiếm khi thể hiện sự thích thú với một hoạt động gì đó, ví dụ như trò chơi ú òa
Trẻ không phản ứng lại với bất cứ sự việc gì bất ngờ

Trẻ 12 tháng tuổi
Nếu trẻ bị tự kỷ, các dấu hiệu tự kỷ sẽ biểu hiện rõ hơn khi trẻ được gần 1 tuổi. Bao gồm:
Trẻ gần như không phát triển kỹ năng nói, không cố gắng tập nói hay không nói ra những từ đơn lẻ
Trẻ rất hiếm khi bò
Trẻ không đứng, kể cả khi có người đỡ hoặc được hỗ trợ
Trẻ không chỉ ra bất cứ vật nào làm trẻ thích thú cả.
Trẻ không lắc hoặc gật đầu
Những hiểu lầm về tự kỷ
Do tự kỷ là một tình trạng phức tạp về sức khỏe tinh thần, nên đa số mọi người thường vẫn có những hiểu lầm về chứng tự kỷ. Dưới đây là một số hiểu lầm thường gặp về chứng tự kỷ, biết được những hiểu lầm này có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.
Cũng như những người khác, người bị tự kỷ cũng có thể cảm thấy vui, buồn, hạnh phúc và cảm nhận được tình yêu thương, mặc dù có thể họ không biểu hiện những trạng thái cảm xúc này ra ngoài.
Không phải lúc nào những người tự kỷ cũng có một năng lực đặc biệt nào đó, mặc dù có một số lượng không nhỏ người tự kỷ có thể sẽ có chỉ số IQ rất cao hoặc có một tài năng thiên bẩm nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy.
Nếu bạn nhận thấy bất cứ biểu hiện nào bất thường ở trẻ (như đã liệt kê ở trên), bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán xác định sớm và can thiệp kịp thời. Nhờ có sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay, tự kỷ không phải là một điều gì quá đáng sợ hay ghê gớm. Trẻ tự kỷ vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường, vui vẻ như bao trẻ khác, do vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng!